1.  Math Assignment and Hobbies  สุนี พบวงผิง นั่งตกปลาแต่เพียงลำพังอย่างเหงาหงอย เธอทำการบ้านไม่เสร็จและคิดจะเลิกเรียนวิชาคณิตศาสตร์  สุนี พยายามให้กำลังใจวงผิง ว่า อย่าเพิ่งยอมแพ้ให้พยายามอีกครั้ง  Don’t be a quitter.  Try again.  บทนี้เป็นการทบทวนเรื่องที่เรียนมาแล้วจากในระดับ 1 คือ  likes and dislikes

 

 

2.  You’ve got mail.  สุนี ได้บอกกับวงผิง ว่า เธอได้รับอีเมล์จากแม็กซ์  เขาได้เข้ามหาวิทยาลัยแล้วแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเรียนสาขาอะไร  วงผิง เชื่อว่าแม็กซ์ จะพยายามทำให้ดีที่สุดเสมอไม่ว่าเขาจะทำอะไรก็ตาม  I’m sure he’ll do his best at whatever he does.  บทนี้เป็นการทบทวนและขยายการใช้รูปประโยค และคำศัพท์ต่าง ๆ ที่ได้เรียนไปแล้วในระดับ 1 ให้มีความหลากหลายมากขึ้น

 

 

3.  Locations  สุนี เดินทางไปศึกษาต่อยังอีกเมืองหนึ่งซึ่งเธอไม่คุ้นเคยนัก  เธอได้พบกับลอร่า และโทนี่ ซึ่งมาคอยรับอยู่  ทั้งสองได้ช่วยกันดูแผนที่และอธิบายให้สุนี เข้าใจถึงถนนหนทางและสถานที่ต่าง ๆ  First Avenue runs north-south.  – This is the intersection of Second and High.  สุนี ได้เข้าไปติดต่อที่หอพักเยาวชน เจ้าหน้าที่ของหอพักได้ให้สุนี กรอกแบบฟอร์มและบอกทางไปห้องพัก  

 

4.  Getting There  เมื่อสุนี ได้ลงชื่อเข้าพักในหอพักเยาวชนแล้ว (I’m checked in.) ทั้งสามคนจึงชวนกันไปรับประทานอาหาร  พวกเขาตกลงกันที่จะไปที่ร้านกาแฟใกล้กับพิพิธภัณฑ์ศิลป์  ลอรา และโทนี่ มีธุระต้องรีบกลับไปก่อน  สุนี จึงต้องหาทางไปมหาวิทยาลัยแต่เพียงลำพัง

 

5.  Arranging to Meet  สุนี พบโทนี่ และเลียว กำลังนั่งเล่นหมากรุก จึงได้เข้าไปนั่งร่วมสนทนาด้วย  บทนี้เป็นการทบทวนเนื้อหาที่เรียนไปแล้ว เช่น  I don’t know how to play chess at all, but I’d like to learn.   -- Lieu is very good at chess.  He can beat me easily.  หลังจากนั้นโทนี่ และเลียว ได้นัดพบกันที่ร้านอาหารซึ่งพวกเขาเคยไปมาแล้วครั้งหนึ่ง  

 

 

6.  Places to Go  โทนี่ และ ลอร่า ได้มาเยี่ยมสุนี ที่หอพัก และแนะนำสถานที่ต่าง ๆ ที่เธอควรรู้จักว่าอยู่ที่ไหนบ้าง เช่น  There’s a bank on the corner of First Avenue and High Street.  – You can cash checks and exchange money there.  นอกจากนี้โทนี่ ยังได้แนะนำร้านขายยาให้กับสุนี ด้วย 

 

 

7.  More Places to Go  สุนี ลอรา และโทนี่ ได้พากันไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ  หลังจากนั้นสุนี ก็ได้แยกจากเพื่อนทั้งสองเพื่อจะไปร้านหนังสือ  If you don’t mind, I’d like to go to a bookstore.  เธอได้เข้าไปที่ร้านหนังสือ และถามพนักงานขายเพื่อค้นหาหนังสือเกี่ยวกับชีวประวัติของ อัลเบิร์ต ไอสไตน์   

  

 

8.  Kathy’s Daily Activities  เราจะได้พบกับแคธีหญิงสาววัยทำงาน เธอเป็นนักหนังสือพิมพ์ที่มักจะนอนดึกตื่นสาย และไม่ค่อยมีเวลารับประทานอาหารเช้า  I often work late at night.  So I don’t like to get up early.  Sometimes I get up so late that I don’t have time for breakfast.  เราจะได้เรียนรู้เรื่องการพูดถึงกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ของเคธี 

 

 

9.  Kathy at Work  แคธี เข้าไปพบหัวหน้าของเธอ เพื่อเตรียมงานที่เธอจะต้องไปสัมภาษณ์บุคคลสำคัญเรื่องกากนิวเคียร์  หัวหน้าของเธอได้ให้ข้อคิดว่า  We all need energy , but we have to think carefully about safety.  จากนั้นเธอก็ได้ขออนุญาตลางาน 1 สัปดาห์ เพื่อไปงานแต่งงานเพื่อนที่ปารีส  

 

 

10.  KathyAfter Work  แคธี ได้โทรศัพท์ไปคุยกับไดแอน เพื่อนของเธอซึ่งเป็นครูสอนบัลเลย์  เธอรู้สึกสบายใจมากเพราะได้ส่งงานที่เธอเขียนไปแล้วเมื่อเช้านี้  I feel so good.  I’ve just handed my story in this morning.  ทั้งสองได้นัดไปรับประทานอาหาร และซื้อของด้วยกัน  พวกเธอได้คุยกันถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่เธอทำ

 

 

11.  Diane’s Family  เราได้พบไดแอน มาแล้วในบทที่ 10  ในบทนี้เราจะพบกับไดแอน และครอบครัวของเธออีกครั้ง  ไดแอน เป็นคุณแม่ลูกสอง สามีของเธอชื่อนิค ทำงานที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์  นอกจากต้องดูแลบ้านและเลี้ยงลูกแล้ว เธอยังเป็นครูสอนบัลเลย์และเรียนศิลปะการวาดรูปในตอนเย็นอีกด้วย ซึ่งกิจวัตรประจำวันของเธอแตกต่างจากแคธี โดยสิ้นเชิง  บทนี้เป็นการทบทวนและขยายเรื่องราวต่าง ๆ ที่ได้เรียนไปแล้วในบทที่ 10

 

 

12.  Water and Air  เจฟ ได้ถีบจักรยานมาหาเดวี ที่บ้านของเธอเพื่อปรึกษากันถึงรายงานเรื่อง ‘น้ำและอากาศ’ ที่ต้องเขียนส่งครู  Besides energy from the sun, we also need water and air.  -- Without Water and air there would be no life.  ทั้งสองได้พูดถึงเงื่อนไขการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต และการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตในอดีตอันเนื่องจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม 

 

 

13.  Our Planet, Earth  เจฟ และเดวี ได้พบกับนิค สามีของ ไดแอน ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาตร์  นิค ได้พาเด็กทั้งสองเดินชมสิ่งที่น่าสนใจ และได้พูดถึงโลกซึ่งเป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ว่า  It is one of the nine planets that travel around our sun.  ในบทนี้เราจะเรียนรู้เรื่องจำนวนนับและการเปรียบเทียบ เช่น  So, two of the nine planets are closer to the sun than the Earth. 

 

 

14.  Pollution  นิค ได้พาเจฟ และเดวี ไปชมส่วนของนิทรรศการเกี่ยวกับมลพิษที่อยู่ในน้ำและในอากาศ  สิ่งที่สำคัญก็คือเราต้องการทั้งอากาศและน้ำที่สะอาด  We need both clean air and clean water to live our lives.  และทำอย่างไรเราจึงจะดูแลโลกของเราให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมได้  ซึ่งนำไปสู่ข้อสรุปว่า การดูแลรักษาโลกก็คือการดูแลรักษาตัวเราเอง  To take care of the world is to take care of ourselves. 

 

 

15.  Things to Eat and Drink  เจฟ และคุณพ่อของเขาออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านด้วยกัน  ทั้งสองได้พูดคุยกันถึงอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น  They have spaghetti, different kinds of pizzas and sandwiches.  หลังจากนั้นจึงได้สั่งเค้กช็อคโกแลตและน้ำชาหนึ่งที่  A  piece of chocolate cake and a cup of tea, please.  เจฟ รู้สึกกระหายน้ำจึงได้สั่งน้ำมาดื่ม ส่วนคุณพ่อสั่งชาเพิ่มอีก  Could you give us a glass of water and another cup of tea, please?  บทนี้จะมีการเล่นเกมส์เกี่ยวกับกลุ่มคำเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ

 

 

16.  Things to Read and Things to Listen to  เจฟ ได้บอกพ่อของเขาว่าเขาอยากเรียนประวัติศาสตร์  พ่อจึงแนะนำว่า  If you want to study history, you’ll probably have to read many books.  หลังจากนั้นทั้งสองก็ได้คุยกันถึงความแตกต่างระหว่าง หนังสือ วารสาร และหนังสือพิมพ์  และในวันนั้นเองพ่อของเจฟ ได้รับโปสการ์ดซึ่งส่งมาจากญิ่ปุ่น    

 

 

17.  Albert Einstein, The Early Years  เดวี ได้พบกับนิน่า ซึ่งเป็นนักเรียนรุ่นพี่ของเธอ และพูดคุยกันถึงชีวประวัติของไอสไตน์  Einstein was born in Germany more than a hundred years ago, in 1879.  ในวัยเด็กพ่อได้ให้เขาดูเข็มทิศทำให้เขาเริ่มสนใจวิทยาศาสตร์  ไอสไตน์มีปัญหาในการเรียนในโรงเรียน เขาจึงชอบศึกษาด้วยตนเองมากกว่า  

 

 

18.  Albert Einstein, The later Years  เดวี ได้นัดพบกับนินา อีกครั้ง เพื่อช่วยกันค้นคว้าเรื่องของไอสไตน์จากอินเทอร์เน็ต และพบว่าเมื่อไอสไตน์เริ่มมีชื่อเสียงเขาได้เดินทางจากสวิสเซอร์แลนด์กลับไปเยอรมัน  In 1914, Einstein moved back from Switzerland to Germany.  ต่อมาเขาก็ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ เมื่อปี 1921 ซึ่งตอนนั้นเขาเริ่มมีชื่อเสียงแล้ว นอกจากไอสไตน์จะสนใจศึกษาฟิสิกส์แล้วเขายังมีความรักในดนตรีอีกด้วย

 

 

19.  Planning Ahead  เจมส์ คือ สามีของมาเรีย นักวิจารณ์ภาพยนต์เพื่อนของแคธี ซึ่งเราได้พบก่อนหน้านี้ในบทที่ 8  เจมส์กำลังเตรียมตัวที่จะเดินทางไปลอนดอน  ในบทนี้เราจะได้เรียนรู้เรื่องการวางแผนเดินทาง  Have you booked the ticket ?  -- I tried to last week, but the flight was full. -- I’ll call to confirm my flight now, then.  รวมทั้งการพูดถึงเงื่อนไขต่าง ๆ ในเชิงคาดการณ์ 

 

 

20.  Meeting a Friend  ในที่สุดวันเดินทางก็มาถึง เจมส์ ได้กล่าวลามาเรีย ก่อนออกเดินทางไปลอนดอน  เขาบอกเธอว่าเขาอาจจะโทรศัพท์หาจอห์น เพื่อนของเขาซึ่งเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียง  เจมส์ ตื่นเต้นมากที่จะได้พบจอห์น เขาชื่นชมจอห์น มาก  John has an interesting mind.  He’s always thinking of new projects.  เรื่องนี้จบลงที่ข้อคิดว่า  If you’d like to be a writer, you have to read a lot, starting now.